online left

Sự nguy hiểm của ung thư vú ở nam giới

Nam giới ít có nguy cơ bị ung thư vú hơn phụ nữ, nhưng khi đã được chẩn đoán bị bệnh thì tỉ lệ tử vong do ung thư vú ở nam giới lại cao hơn phụ nữ khá nhiều. Ung thư vú ở nam giới là một trong những bệnh hiếm gặp, nhưng cũng đem lại cái chết cho người nào lỡ mang căn bệnh này.

Sự nguy hiểm của ung thư vú ở nam giới

Read More
Độ tuổi hay mắc căn bệnh ung thư vú thường trên 60 tuổi.

Trong cơ thể nam giới vẫn có hormon sinh dục nữ (oestrogen) do tinh hoàn và mạng tuyến thượng thận tiết ra. Các nhà khoa học cho rằng loại hormon này có liên quan đến sự phát triển ung thư vú ở nam.

Nam giới đừng chủ quan với căn bệnh ung thư vú

Khi còn nhỏ, ngực của nam và nữ đều bằng phẳng như nhau. Nhưng đến tuổi dậy thì, do tác động của nội tiết tố nữ, tuyến vú của nữ bắt đầu phát triển. Còn ở nam giới, khi dậy thì, chủ yếu tinh hoàn phát triển. Bầu vú không phát triển như nữ nhưng các cơ bắp ở ngực dưới tuyến vú lớn nhanh, hình thành bộ ngực nở nang, vạm vỡ.

Bình thường, hormon nữ ở cơ thể nam không phát huy tác dụng sinh lý mà được gan phá huỷ. Nhưng khi cơ thể bị các bệnh như viêm gan, xơ gan, rối loại nội tiết tố, hormon này sẽ không bị phân huỷ hoặc phân huỷ kém, dẫn tới tăng nồng độ máu.

Một số người bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, phải dùng thuốc có chứa hormon nữ để điều trị. Nếu uống quá nhiều có thể dẫn tới nữ tính hoá tuyến vú. Đó chính là yếu tố thuận lợi phát sinh ung thư vú ở nam.

Do ít được nghĩ tới nên hầu hết các ca ung thư vú ở nam được phát hiện muộn, khi bệnh đã phát triển đến thời kỳ cuối, hiệu quả điều trị kém.

Ung thư vú ở nam có tiên lượng xấu hơn ở nữ. Nếu điều trị ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 58% và 10 năm là 38%. Nếu điều trị ở giai đoạn 2 thì tỷ lệ sống 5 năm là 38% và 10 năm là 10%.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

5-benh-thuong-gap-o-nam-gioi

Ung thư tuyến vú nam giới cũng như nữ, khi thăm khám thường thấy khối rắn khó xác định ranh giới ở dưới núm hoặc quầng vú. Da vú có thay đổi. Chỗ khối u, da nhô cao giống như u máu, đỏ và cứng.

Cũng như ở nữ, tiết dịch không phải là biểu hiện thường gặp. Tuy nhiên, tiết dịch núm vú ở nam là biểu hiện đang ngại, liên quan đến ung thư biểu mô tuyến, chiếm gần 75% các trường hợp.

Nếu có dấu hiệu trên, bạn cần chẩn đoán xác định bằng chụp X-quang và sinh thiết khối u.

Hiệu quả chữa trị ung thư tuyến vú của nam giới phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn. Điều trị cũng như bệnh ung thư vú ở nữ.

Có điểm khác biệt là vì bầu cú của nam chỉ có bộ phận ống tuyến mà không có tổ chức tuyến thể cho nên ung thư vú của nam đều phát sinh từ ống tuyến.

Hễ xuất hiện khối u, tế bào ung thư sẽ xâm lấn rất nhanh vào cơ bắp và di căn đến các cơ quan lân cận. Khi bệnh đến điều trị, u thường đã di căn theo đường máu tới các cơ quan lân cận như màng phổi, phổi, gan, xương...

Nếu điều trị ung thư vú ở giai đoạn muộn, bệnh nhân cần cắt 2 tinh hoàn. Đây là liệu pháp hormon có tầm quan trọng đáng kể trong việc kiểm soát bệnh, giúp giảm đau xương ở hầu hết bện

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm chúng tôi là cơ sở y tế chuyên nghiệp, quy tụ đội ngũ bác sỹ và y tá có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, có trách nhiệm và luôn tận tình với bệnh nhân. Chúng tôi hy vọng với trang thiết bị hiện đại cùng với những nỗ lực không ngừng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy của bạn. Bạn có đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp lịch khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 01666 06 55 66 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.